Bài học về chữ TÍN

Cái gì cũng có thể mất, nhưng chữ Tín thì không: Một lần bất tín, vạn lần bất tin, đừng tin những kẻ đã dối và đừng dối những người đã tin
Lại Phương ở Thailand
Lại Phương ở Thailand

Gần đây tôi có một chuyện khá buồn về làm website. Ở một góc nhìn nào đó, tôi vẫn là người có lỗi khi không chặt chẽ lúc làm hợp đồng. Tôi rất quan tâm những bài học về chữ Tín trong cuộc sống nên xin được chia sẻ để mọi người cùng đọc nhé!

Cổ nhân có câu: “Nói lời phải giữ lấy lời, đừng như con bướm đậu rồi lại bay”. Đây là câu nói truyền thông điệp đến cho mọi người biết được tầm quan trọng của việc giữ lời hứa trong lời nói cũng như mỗi hành động của chúng ta, đó cũng là một phần của việc giữ chữ Tín. Khi chúng ta đã hứa thì nhất định phải làm cho xong, còn nếu thấy khả năng không làm được thì tốt nhất chúng ta đừng có hứa để không làm ảnh hưởng đến niềm tin của những người xung quanh đã luôn yêu mến ta. Họ là người thân, là bạn bè, là những đồng nghiệp của ta sẽ cảm thấy hút hẫng nếu chúng ta nói được nhưng lại không làm được. Chính vì thế chữ Tín trong cuộc sống không chỉ là sự tôn trọng của mình dành cho người khác mà còn là tôn trọng danh dự của chính mình.

Ngũ thường của người xưa bao gồm năm yếu tố: Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín. Trong đó, Nhân là sự nhân từ nhân ái; Nghĩa là chính nghĩa, là sự biết ơn và trả ơn; Lễ là sự lễ phép, lễ độ, chuẩn mực trong giao tiếp; Trí là trí tuệ, kiến thức và Tín là sự tin tưởng, uy tín của mỗi người. Nếu như chúng ta, những con người quân tử đầu đội trời chân đạp đất mà thiếu một trong năm yếu tố trên thì chẳng đáng nhận được sự kính ngưỡng và khâm phục bởi những người xung quanh. Nếu chúng ta thiếu chữ Tín thì mỗi lời nói của chúng ta đều là “lời nói gió bay”, không có trọng lượng, không nhận được sự tin tưởng từ người khác.

Từ đó chúng ta thấy rằng, dù ở bất cứ hoàn cảnh nào như trong cuộc sống hay trong kinh doanh, chữ Tín luôn rất quan trọng và được đặt lên hàng đầu. Đối với bất cứ ai muốn đạt được những thành công lớn, họ nhất định phải có một tầm nhìn kinh doanh thật lâu dài. Trong suốt tầm nhìn ấy, chiến lược quan trọng nhất để thực hiện hoá giấc mơ chính là giữ được chữ Tín cho cá nhân và doanh nghiệp mình.

Trong công việc, chữ Tín rất bình dị, không cầu kỳ, không hoa mỹ như bất cứ lời văn nào. Chữ Tín chính là sự tin thực, sự giữ lời hứa, không gian dối hay lươn lẹo để có thể tin tưởng lẫn nhau trong quan hệ làm ăn. Từ xưa đến nay, người ta vẫn dùng uy tín để đánh giá lẫn nhau, để kí hợp đồng cũng như giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp. Khi khó khăn cần sự giúp đỡ, người ta cũng ít khi nhìn vào vị thế hay địa vị của một người mà chủ yếu xem xét dựa trên mức độ uy tín của người đó đối với cuộc sống và mọi người xung quanh xem có xứng đáng để họ giúp đỡ hay không. Chữ Tín chính là chuẩn mực để xây dựng các mối quan hệ lâu dài, bền vững.

Chữ Tín là chuẩn mực để xây dựng các mối quan hệ lâu dài, bền vững (Nguồn hình: Internet)
Chữ Tín là chuẩn mực để xây dựng các mối quan hệ lâu dài, bền vững (Nguồn hình: Internet)

Nhắc đến chữ Tín, chúng ta lại nhớ đến hình ảnh của vị tỷ phú nổi tiếng châu Á Lý Gia Thành. Ông không chỉ đặt nặng chữ Tín trong sự nghiệp mà còn trong tất cả mọi mặt của đời sống, trong cả những phút giây nguy hiểm nhất của cuộc đời. Chuyện kể rằng, năm 1996 vị tỷ phú Hồng Kông đã gặp một biến cố lớn khi người con trai của ông là Lý Trạch Cụ bị nhóm tội phạm bắt cóc và tống tiền. Nhóm tội phạm đã dặn ông không được báo cảnh sát, nếu không chúng sẽ xử lý con tin ngay lập tức và Lý Gia Thành đã đồng ý.

Ngay khi bọn tội phạm tới, chúng đã rất cẩn thận và lùng sục mọi ngóc ngách bởi chúng nghi ngờ có cảnh sát ẩn nấp xung quanh. Thế nhưng Lý Gia Thành chỉ nói: “Cả cuộc đời kinh doanh của tôi chẳng có thành tựu gì lớn, ngoại trừ chữ Tín trong từng lời nói của mình”. Rồi vị tỷ phú tiếp tục để mặc bọn tội phạm tiếp tục tìm kiếm quanh nhà cũng như mở tất cả các cửa phòng để chắc chắn rằng không có một bóng dáng cảnh sát nào.

Lúc bấy giờ, bọn bắt cóc yêu cầu khoản tiền chuộc là 2 tỷ đô la Hồng Kông. Lý Gia Thành chỉ gấp rút chuẩn bị được 1 nữa trong số tiền đó từ ngân hàng và hứa sẽ chuyển đủ một nửa còn lại sau 2 ngày. Lúc đầu, bọn tội phạm bán tín bán nghi, nhưng sự thật sau đó đã chứng minh rằng vị tỷ phú Lý Gia Thành rất biết giữ lời hứa khi chuyển cho họ 1 tỷ đô la còn lại, mặc dù con trai ông đã được về nhà trước đó.

Khi được hỏi tại sao lại làm như thế, vị tỷ phú khẳng định: “Chữ Tín là sinh mệnh thứ hai, một khi đã mất đi thì dù có đánh đổi bao nhiêu tiền bạc và công sức cũng không thể lấy lại được. Do đó, tôi đã bằng lòng điều gì, thì nhất định tôi sẽ thực hiện điều đó đến cùng”. Giữ gìn chữ Tín chính là bản lĩnh giúp người đàn ông này xây nên một gia tài và sự nghiệp đồ sộ từ hai bàn tay trắng. Chữ Tín chính là địa biểu của một phần đạo đức, một phần nhân phẩm không thể thiếu của mỗi chúng ta.

Lời dạy của Khổng Tử
Lời dạy của Khổng Tử

Áp dụng vào trong đời sống kinh doanh, khi chúng ta biết cách xây dựng danh dự và phẩm cách cho doanh nghiệp của mình, người tiêu dùng nhìn vào mới có thể đặt trọn niềm tin. Chính những điều đó làm cho họ tin tưởng tuyệt đối và sẵn lòng giới thiệu chúng ta với những người xung quanh. Còn ngược lại, khi chúng ta không thể giữ đúng những cam kết của mình, gây ra tác hại mất mát cho người khác, thậm chí là tha hóa nhân cách của chính mình thì rất khó giữ được một niềm tin dài lâu. Người bị lừa dối cũng sẽ cảm thấy bị tổn thương, nhiều lúc họ sẽ cùng kêu gọi tẩy chay để đòi lại công bằng. Đây chính là nguồn gốc xảy ra những mâu thuẫn và xung đột lẫn nhau, ảnh hưởng đến đời sống cũng như sự phát triển lâu dài của mọi cá nhân và tổ chức.

Cổ nhân đã nói: “Một lần bất tín, vạn lần bất tin”. Trong đời sống hiện nay, có quá nhiều người sẵn sàng bán rẻ danh dự và nhân phẩm của mình, cũng là uy tín của cả doanh nghiệp để thu về những lợi ích không chính đáng. Họ lợi dụng lòng tin của người khác để đánh tráo những giá trị ban đầu. Điều đó không chỉ chặt đứt năng lực phát triển lâu dài của thương hiệu, mà còn đẩy tương lai vào một ngõ cụt không có lối thoát. Thậm chí, cổ nhân còn dạy rằng: “Nhân nhi vô tín, bất tri kỳ khả dã”, câu này mang ý nói rằng người mà không giữ chữ Tín thì không biết có thể trở thành người được không.

Chữ Tín chính là cầu nối để liên kết giữa người với người, cũng là nền tảng để chúng ta sống với nhau trong một cộng đồng, hình thành sự hòa thuận và chân thành. Có tin tưởng thì mới hình thành nghĩa tình. Có nghĩa có tình thì các mối quan hệ mới trở nên dài lâu và bền chặt. Con người biết đặt trọn niềm tin vào nhau thì mới có thể đoàn kết, gắn bó, cùng nhau chung sức tạo nên những sức mạnh to lớn cho cả đời sống và ảnh hưởng trong công việc.

Nguồn
Dương Mộc (Trí thức trẻ)